6 BỆNH THẬN THƯỜNG GẶP VÀ NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH THẬN

Thận là cơ quan quan trọng trong hệ bài tiết, có nhiệm vụ lọc bỏ chất thải, chất độc hại ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu. Khi thận có vấn đề, sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng. Có nhiều loại bệnh thận thường gặp. Cùng tìm hiểu để có biện pháp phòng ngừa và bảo vệ thận kịp thời.

Vai trò của thận đối với cơ thể

Thận là cơ quan thuộc hệ bài tiết của cơ thể. Cơ quan này có 4 chức năng chính gồm:

  • Giữ cân bằng dịch trong cơ thể
  • Giữ cân bằng các chất khoáng cần thiết, nhất là kali
  • Loại bỏ các sản phẩm giáng hóa của protein như ure, creatinin
  • Giải phóng một số hormone cần thiết vào máu như erythropoietin giúp tủy xương tạo hồng cầu, enzyme renin giúp điều hòa huyết áp…

Với những chức năng quan trọng như vậy, thận trở thành cơ quan vô cùng cần thiết của cơ thể. Vì thế, khi thận gặp bất thường, toàn bộ cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng.

6 bệnh thận thường gặp nhất

Có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra tại thận. Trong đó, có 6 bệnh về thận thường gặp nhất gồm.

bệnh thận

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng thận

Suy thận

Suy thận còn được gọi là tổn thương thận, là tình trạng suy giảm chức năng vốn có của thận. Suy thận được chia thành suy thận cấp và suy thận mạn.

Suy thận cấp thường diễn ra trong thời gian ngắn, có thể điều trị khỏi hoàn toàn hoặc phục hồi một phần chức năng thận nếu điều trị đúng cách. Trong khi đó, suy thận mạn là bệnh mạn tính, kéo dài, không điều trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị chỉ giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Suy thận mạn nếu không điều trị thì chức năng thận mất hoàn toàn, thận sẽ ngừng hoạt động và có thể dẫn đến tử vong do chất độc hại không thể loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Viêm cầu thận

Viêm cầu thận là tình trạng cầu thận bị viêm, bao gồm viêm ở các tiểu cầu thận và viêm các mạch máu trong thận. Viêm cầu thận có các biểu hiện như phù, thiếu máu, tăng huyết áp, thay đổi thành phần nước tiểu… Nếu không phát hiện và điều trị sớm, viêm cầu thận có thể tiến triển thành suy thận, gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Sỏi thận

Bệnh sỏi thận là bệnh lý về thận rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là nam giới. Sỏi thận còn được gọi với cái tên khác là sạn thận. Đây là tình trạng các chất khoáng trong nước tiểu đọng lại ở thận, bàng quang, niệu quản, lâu ngày hình thành nên các tinh thể rắn (sỏi).

sỏi thận

Sỏi thận là bệnh lý về thận rất nhiều người gặp phải

Kích thước của sỏi có thể nhỏ vài mm nhưng cũng có thể lên tới vài cm. Sỏi nhỏ có thể tự đào thải qua nước tiểu nhưng những viên sỏi to thì khó. Chúng di chuyển trong thận, niệu quản, bàng quang, cọ xát và có thể gây tổn thương, thậm chí gây tắc đường dẫn nước tiểu, đe dọa đến sức khỏe của người bệnh.

Viêm thận bể thận cấp

Đây là bệnh lý nhiễm khuẩn tiết niệu trên, bao gồm nhiễm khuẩn cấp tính đài thận, bể thận, nhu mô thận và niệu quản. Bệnh lý này dễ xuất hiện sau khi bị nhiễm khuẩn tiết niệu dưới, sau tắc nghẽn đường niệu hoặc sau khi phẫu thuật hệ tiết niệu và có ổ viêm khu trú.

Hội chứng thận hư

Đây cũng là bệnh lý về thận thường gặp, còn được gọi là bệnh thận nhiễm mỡ. Bệnh lý này là tình trạng thận bị hư yếu, gây ra các triệu chứng như viêm phù, máu giảm protein, tăng mỡ, nước tiểu có protein.

Ung thư thận

Ung thư thận là tình trạng các tế bào thận phát triển quá mức, dẫn đến hình thành các khối u ác tính nguy hiểm. Bệnh ung thư thận có tỷ lệ mắc đứng thứ 3 trong các loại ung thư hệ tiết niệu, chỉ đứng sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang.

Ung thư thận nếu không được điều trị sớm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Đặc biệt là khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, việc điều trị khỏi là hoàn toàn không thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *