NHỮNG MÀN KỊCH TRINH THÁM ẨN CHỨA TRONG KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM LÂM SÀNG

Chúng ta đều đã biết, kết quả xét nghiệm lâm sàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh và xác định được hiệu quả của việc điều trị và đôi khi có thể thu được những dữ liệu xét nghiệm không liên quan đến bệnh. Ví dụ, kết quả khám sức khỏe cho thấy chỉ số Lactate Dehydrogenase (LDH) cao và khi xét nghiệm lại kết quả vẫn như vậy, ngoài chỉ số bất thường đó thì hoàn toàn không có dấu hiệu bệnh tật nào được phát hiện, hoặc việc tăng đường huyết liên tục trong nhiều tháng, nhưng Hemoglobin A1c (HbA1c) không tăng cao. Có trường hợp có thể xuất hiện các hiện tượng như tổng lượng protein trong huyết thanh cao bất thường hoặc chỉ số Cholesterol toàn phần thấp đột ngột.

Để xem xét những hiện tượng như vậy, cần phải thực hiện một số suy luận giống như một “những màn kịch trinh thám”.

Với trường hợp người khỏe mạnh có chỉ số LDH cao bất thường kéo dài, đó là hiện tượng LDH vẫn ở trong cơ thể trong một thời gian dài do sự gắn kết của Globulin miễn dịch và LDH trong xét nghiệm Isozyme của enzym bằng phương pháp điện di, và được biết là không liên quan đến bệnh tật. Ngoài LDH, hiện tượng tương tự đã được phát hiện trên nhiều enzym khác như Amylase và Creatine Kinase.

Thực hành phân tích sự phân ly bằng phương pháp điện di

 

Trong trường hợp chỉ số đường huyết cao kéo dài nhưng HbA1c không tăng, tuổi thọ của hồng cầu bị rút ngắn, trong trường hợp này, bệnh nhân đang được điều trị thiếu máu do thiếu sắt, cùng với việc trị liệu này thì việc điều trị bệnh tiểu đường cũng được thực hiện, kết quả là tình trạng thiếu máu do thiếu sắt được cải thiện và chỉ số đường huyết, HbA1c cũng được cải thiện.

Trong trường hợp cholesterol toàn phần giảm mạnh, không thể xác định được nguyên nhân bằng các kết quả xét nghiệm, nhưng vào thời điểm đó, đối tượng thử nghiệm sau khi đã uống thực phẩm chức năng có chứa vitamin C (axit ascorbic), suy đoán rằng phương pháp đo tại thời điểm này có xu hướng cho thấy giá trị thấp do ảnh hưởng của vitamin C trong máu.

Ngoài ra, khi kiểm tra sức khỏe xuất hiện hiện tượng số lượng tiểu cầu thấp và số lượng bạch cầu tăng nhẹ. Trong một số trường hợp, người ta nhận thấy hiện tượng đó xảy ra do máy đếm tế bào nhận biết tiểu cầu là bạch cầu vì tiểu cầu có sự kết tụ EDTA. (Có những trường hợp EDTA / 2Na được chứa trong ống lấy máu để kiểm tra số lượng tế bào máu với mục đích ngăn ngừa đông máu và tiểu cầu kết tụ do điều này).

Thực hành phân tích định lượng bằng máy đo quang phổ

Hiện tượng này được phát hiện dựa trên kinh nghiệm và năng lực nhận biết của kỹ thuật viên Xét nghiệm y học lâm sàng. Trước khi trở thành những kỹ thuật viên thực thụ, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến ​​thức cơ bản và phương pháp nghiên cứu cho mục đích các mục đích kể trên. Các kỹ thuật như như điện di, đo quang phổ và xác định đặc trưng của các phương pháp đo được thực hiện tại các Phòng thực hành Xét nghiệm.

Thực hành phương pháp đó mức độ ảnh hưởng của các loại thuốc/hóa chất cùng tồn tại trong mẫu thử

Tại khoa Kỹ thuật xét nghiệm Y học Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam sinh viên sẽ được đào tạo để trở thành những chuyên gia xét nghiệm ưu tú trong tương lai.

Hãy tới thăm và cảm nhận!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *