Phẫu thuật nội soi với Robot hỗ trợ điều trị ung thư thận

Ung thư thận là loại ung thư nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao và đang ngày càng gia tăng. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của bệnh. Phẫu thuật nội soi điều trị u ung thư thận với Robot hỗ trợ là một bước phát triển mới, mang đến hiệu quả cao, đầy triển vọng cho bệnh nhân.

1. Ung thư thận là gì?

Ung thư thận (hay còn gọi là u ác ở thận) là một loại ung thư nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO năm 2018, Việt Nam có khoảng 2400 ca mắc ung thư thận, trong đó số ca tử vong là 1300 ca, chiếm hơn 55%. Ung thư thận xếp vị trí 17 trong bảng xếp loại các bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam năm 2018, tỉ lệ mắc bệnh trong dân số là 1,5/100.000 dân.

Ung thư thận gồm nhiều loại khác nhau như:

  • Ung thư biểu mô tế bào thận (viết tắc là RCC), chiếm tỉ lệ từ 80-85%. Trong ung thư biểu mô tế bào thận còn được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau;
  • Ung thư tế bào chuyển tiếp (TCC) chiếm tỉ lệ 8%;
  • Bướu Wilms và Sarcoma ở thận thường gặp ở trẻ em, chiếm tỉ lệ 5-6%.

Các bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh cao là những người hút thuốc lá nhiều, người béo phì, người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất chứa benzyl acetate, bệnh nhân có rối loạn gen VHL… Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới do tỉ lệ nam hút thuốc lá và tiếp xúc hóa chất nhiều hơn.

Bệnh ở thận
Ung thư thận là một loại ung thư rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *